Những điều cần biết trước khi chọn mua máy nén khí piston – phần 1

Để lựa chọn một chiếc máy nén khí piston phù hợp cho công việc, người dùng nên trả lời những câu hỏi dưới đây:

1. Bạn sử dụng máy nén khí piston vào việc gì?

Loại công việc mà bạn dùng tới máy nén khí có thể sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định đến kích cỡ của loại máy nén khí mà bạn phải mua. Bạn có dùng máy nén 6 giờ/ngày, 5 ngày/tuần hay chỉ thỉnh thoảng? Nhu cầu về khí nén của bạn là tương đối ổn định trong ngày hay thay đổi nhiều? Hãy mua một chiếc máy nén khí mà công suất phải ít nhất bằng hoặc lớn hơn nhu cầu về khí nén của bạn. Đối với những công việc có tính nhạy cảm (tức là yêu cầu cao về chât lượng khí nén) như thực phẩm và dược phẩm thì việc cân nhắc sử dụng máy nén khí không dầu và có hệ thống tách ẩm là một điều rất quan trọng.

may nen khi piston Mười điều quan trọng nhất để lựa chọn máy nén khí piston phù hợp

2. Bạn đặt máy nén khí ở đâu?

Nếu sử dụng máy cho công việc ngoài trời, máy phải được bảo vệ khỏi nước và bụi bẩn. Nếu sử dụng trong nhà, phải đảm bảo được việc lưu thông không khí được tốt. Khoảng cách đặt máy nén khí phải cách tường ít nhất là 90 cm và phải có sự trao đổi khí tốt giữa trong nhà và không khí bên ngoài môi trường.

3. Áp suất khí nén bạn muốn dùng là bao nhiêu?

Áp suất khí nén từ máy nén khí phải bằng hoặc lớn hơn áp suất yêu cầu cao nhất từ các thiết bị sử dụng khí nén. Vì vậy, hãy kiểm tra các thông số về áp suất từ các thiết bị sử dụng khí nén để quyết định lựa chọn loại máy nén khí nào phù hợp. Nếu áp suất yêu cầu dưới 9.5 kgf/cm2 (135 PSI) máy nén khí 1 cấp là phù hợp. Nếu áp suất yêu cầu đạt tới 12.5 kgf/cm2 (175 PSI), bạn hãy dùng máy nén khí piston 2 cấp. Lưu ý tới sự sụt áp liên quan tới đường ống dẫn cũng như số lượng các thiết bị sử dụng khí nén từ cùng 1 máy nén khí (như máy sấy khí, các bộ lọc…) để điều chỉnh tăng áp suất cho phù hợp…

4. Lưu lượng khí nén bạn cần là bao nhiêu?

Lưu lượng khí nén là lượng khí nén ra hoặc vào máy nén khí. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định tới việc bạn lựa chọn loại công suất của máy nén khí. Lưu lượng bạn cần phải lớn hơn tổng lưu lượng khí nén mà các thiết bị sử dụng khí cần đến.

5. Công suất động cơ của máy nén khí bạn cần là bao nhiêu?

Công suất động cơ phụ thuộc vào lưu lượng và áp suất khí nén mà bạn cần có. Bạn chỉ cần loại công suất phù hợp chứ không cần thiết phải sử dụng loại công suất động cơ lớn nhất có thể.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s